Xe Bus

Đã từ lâu, xe buýt vốn dĩ là một phương tiện đi lại quen thuộc của người dân. Tuy nhiên, số lượng người đi xe buýt hiện tại vẫn còn chưa nhiều. Người dân vẫn còn thói quen sử dụng xe máy hơn là sử dụng phương tiện vận tải công cộng. Nhưng bạn có biết rằng, việc đi lại bằng xe buýt sẽ mang lại cho bạn vô vàn lợi ích hay không? 

1. Tiết kiệm kha khá tiền đi lại mà vẫn đến được nhiều nơi.
2. Không phải chen chúc giữa những nẻo đường đông người giờ tan tầm tấp nập người người, xe xe, cộ cộ.
3. Giảm tai nạn và ùn tắc giao thông.
4. An toàn trước nạn cướp giật trên đường.
5. Đi xe thì chỉ việc ngồi và đợi đến trạm mình muốn đến thôi, không phải căng thẳng, tập trung vào việc lái xe vì đã có bác tài lo rồi.

6. Không phải hít khói xe thải ra trên đường.

7. Rất nhiều người nước ngoài đi xe bus, do vậy có thể làm quen và nói chuyện với họ để them hiểu biết, tại sự thân thiện, hiếu khách của người Việt Nam đối với những người nước ngoài và nâng cao khả năng ngoại ngữ nữa chứ.

8. Giảm khí thải ô nhiễm ra môi trường vì càng nhiều người đi xe bus sẽ giảm việc sử dụng các phương tiện khác, như vậy là đã góp phần chung tay bảo vệ môi trường thân yêu rồi đó.

9. Được tận hưởng máy lạnh, wifi trên xe và còn được nghe nhạc hay là những thông tin nóng hổi thông qua đài phát thanh.

10. Tiết kiệm xăng dầu.

11. Những ngày mưa, việc đi lại khó khăn hơn những ngày nắng nhiều, nào kẹt xe, nào tắc đường, nào quần áo dễ bị lấm bẩn. Và, nhờ có xe bus những điều khó chịu ấy đã giảm bớt phần nào.

Ngoài ra, cũng có những ý kiến khác về lợi ích của việc đi xe bus nữa.

Theo tác giả trên trang vietbao.vn thì xe bus có các ưu điểm là:

1. Tăng cường sức khoẻ: Bạn sẽ đi bộ từ nhà đến trạm xe, rồi từ trạm xe đến chỗ làm và ngược lại. Đây chính là cơ hội để bạn thực hiện một môn thể thao ít tốn kém mà vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, hệ hô hấp của bạn sẽ giảm được đáng kể cường độ vật lộn với lượng khói bụi, hoá chất mà bạn hít vào khi đi xe máy.

2. Rèn luyện tác phong công nghiệp: Bạn phải thu xếp sao cho kịp giờ xe chạy. Bạn đâu có muốn bị trễ giờ, phải không? Dù đôi khi bạn phải đứng đợi xe với mấy con kiến đang bò lung tung trong bụng.

3. Mở mang kiến thức: Trên xe, bạn sẽ nghe được khối chuyện mà chưa chắc bạn đã đọc được trong bất kỳ cuốn sách nào.

4. Nâng cao tính cảnh giác và khả năng phản ứng: Có thể túi xách hoặc nữ trang của bạn sẽ chuyển sang trạng thái "bay". Phản ứng của bạn lúc này là vừa la vừa đuổi.

Khi tâm trạng không được tốt, áp lực học tập, công việc… đi xe buýt sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, giúp bạn giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi, áp lực. Ngồi xe buýt sẽ giúp vơi đi nỗi buồn, và ngồi trên xe ngắm nhìn quang cảnh thành phố kỹ càng hơn. Khi bạn thấy những cử chỉ đẹp trên xe buýt như khi các bạn trẻ nhường chỗ cho người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người tàn tật… sẽ khiến bạn cảm thấy cuộc đời vốn còn những điều tốt đẹp và đáng sống hơn so với nỗi buồn của mình.

Một nghiên cứu ở Anh, cho thấy rằng đi xe bus rất có lợi cho sức khỏe. Người ta đã cho tiến hành một thí nghiệm bằng cách yêu cầu các tình nguyện viên tự lái xe và đi bằng xe buýt đến cùng một địa điểm. Trên đường đi, các tình nguyện viên sẽ được quan sát nhịp tim và phản ứng của da đối với sự lo lắng và stress.

Kết quả cho thấy khi di chuyển bằng xe buýt, áp lực khi đi xe bình quân của các đối tượng thí nghiệm giảm 33% so với đối tượng tự lái xe. Và có đến có 93% tình nguyện viên trong nhóm tự lái xe cho rằng áp lực khi tự lái xe là rất lớn. Theo các nhà khoa học, có 3 nguyên nhân khiến người tự lái xe phải chịu áp lực cao:

• Tắc đường, phải tập trung tinh thần.

• Giao thông không thuận lợi, việc tắc đường luôn khiến huyết áp của người điều khiển xe tăng cao không có lợi cho sức khỏe.

• Hơn nữa, trong khi lái xe không thể làm thêm được việc gì khác.

Trong khi đó việc đi lại bằng xe buýt sẽ tránh được các tình trạng trên.

LỜI KẾT

Dù xấu hay tốt thì vẫn không thể phủ nhận được lợi ích to lớn mà xe bus đem lại cho chúng ta. Có chăng là ở phương diện ý thức mỗi người đã tạo nên cái nhìn khắt khe của cộng đồng dành cho xe bus. Mỗi người nên tự ý thức về hành động của mình để tạo ra một môi trường văn minh trên xe bus và làm thay đổi cái nhìn không tốt về xe bus. Và nếu khắc phục được những hạn chế còn tồn tại thì chắc chắn rằng xe bus sẽ trở thành phương tiện thân thiện và quen thuộc trong cuộc sống của mỗi người.

 

Xin mượn một bài thơ của một bạn thường xuyên đi xe bus để kết thúc cho bài viết này. Hy vọng mọi người sẽ sử dụng xe bus nhiều hơn để có thể giúp giảm ô nhiễm, cũng như bảo vệ môi trường thân yêu của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn thật nhiều, thật nhiều nha!

“Hôm nay tôi lại ngồi chốn đây
Ngồi góc cuối xe như mọi ngày
Dòng người hối hả lên từng bước
Bon chen tấp nập thật hăng say
Xe vừa chuyển bánh vào việc ngay
Người ngủ người nghe nhạc tối ngày
Người đứng người chờ khi cần xuống
Bấm đèn ra cửa tới nhà ngay
Cuộc sống đi buýt tôi thấy hay
Sáng trưa chiều tối là hết ngày
Vẫn đứng vẫn chờ lòng vẫn đợi
Vẫn nở nụ cười buýt đón ngay”

Chế Thị Xuân Nhi
Quận 4 - TP. HCM